เอธิโอเปียชะลอการเลือกตั้งจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

การเลือกตั้งทั่วไปของเอธิโอเปียจะมีขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายนซึ่งช้ากว่าที่วางแผนไว้ 16 วันคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศ นี่เป็นครั้งที่สองที่การสำรวจความคิดเห็นถูกเลื่อนออกไป ประเทศนี้คาดว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อปีที่แล้ว แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ความล่าช้าดังกล่าวส่งผลให้ความตึงเครียดทางการเมืองทวีความรุนแรงขึ้น

เนื่องจากบางกลุ่มกล่าวหาว่าการบริหารงานของนายกรัฐมนตรี Abiy Ahmed ใช้การระบาดใหญ่เป็นข้ออ้างที่จะอยู่ในอำนาจโดยมิชอบ จากนั้นการเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 5 มิถุนายนในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศในขณะที่อยู่ในเมืองหลวงแอดดิสอาบาบาพวกเขาจะจัดขึ้นในอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา อย่างไรก็ตามคณะกรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าปัญหาด้านลอจิสติกส์และการดำเนินงานรวมถึงการลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งล่าช้าในบางพื้นที่เนื่องจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ หมายความว่าจะไม่สามารถดำเนินการสำรวจได้ทันเวลา มีความกังวลเนื่องจากการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปอีกเพียงไม่กี่สัปดาห์อาจส่งผลเสียต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งเนื่องจากจะตรงกับฤดูฝนหลัก ในภูมิภาคทิเกรย์ที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งการเลือกตั้งได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดในขณะที่กลุ่มต่อต้านหลักสองกลุ่มใหญ่ของ Oromia ไม่ได้ดำเนินการในรัฐที่มีประชากรมากที่สุดทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของการสำรวจ

Related Post

สหรัฐฯยุติความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยให้กับมาลีสหรัฐฯยุติความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยให้กับมาลี

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่าจะหยุดให้ความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยแก่มาลีหลังจากการพัฒนาทางการเมืองล่าสุดซึ่งเห็นการจากไปของผู้นำพลเรือนสองคน ขณะนี้เราระงับความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยทั้งหมดที่เป็นประโยชน์ต่อกองกำลังรักษาความปลอดภัยและการป้องกันของมาลีที่เราดำเนินการต่อไปก่อนหน้านี้ตามหน่วยงานที่มีอยู่

มือปืนลักพาตัวนักเรียนในรัฐไนเจอร์มือปืนลักพาตัวนักเรียนในรัฐไนเจอร์

เจ้าหน้าที่ไนจีเรียกล่าวว่ามือปืนลักพาตัวนักเรียนจำนวนมากจากโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามในไนจีเรียซึ่งเป็นเหตุการณ์ล่าสุดในการโจมตีโรงเรียนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ในรัฐไนเจอร์ยืนยันกับบีบีซีว่ามือปืนได้จับนักเรียนไม่ทราบจำนวนจากโรงเรียนในเมืองเตกีนา ครูคนหนึ่งบอกว่ามีนักเรียน 150 คนหายไปในขณะที่รายงานอื่น ๆ ระบุว่ามีนักเรียนประมาณ 200 คน

มาครงของฝรั่งเศสวางแผนที่จะไปเยือนรวันดาเป็นครั้งแรกในความสัมพันธ์ที่ต่ออายุมาครงของฝรั่งเศสวางแผนที่จะไปเยือนรวันดาเป็นครั้งแรกในความสัมพันธ์ที่ต่ออายุ

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสกล่าวว่าเขาจะไปเยือนรวันดาในปลายเดือนพฤษภาคมนี้เพื่อสร้างหน้าใหม่ในความสัมพันธ์ การเยือนของเขาจะเป็นครั้งที่สองของประธานาธิบดีฝรั่งเศสนับตั้งแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาในปี 2537 หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีนิโคลัสซาร์โกซีมาเยือนในปี 2553 เมื่อพูดในตอนท้ายของการประชุมสุดยอดที่ปารีสเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนให้กับแอฟริกา