Andres Canto เริ่มขุดหลุมในสวนหลังบ้านของเขาด้วยความโกรธเมื่อเขาอายุ 14 ปีและหกปีต่อมามันก็กลายเป็นที่พักพิงที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและห้องนอนเกือบ 10 ฟุตใต้พื้นผิว
เมื่อ Andres Canto อายุ 14 ปีเขาทะเลาะกับพ่อแม่เล็กน้อยเมื่อพวกเขาบอกว่าเขาไม่สามารถเข้าไปในหมู่บ้านท้องถิ่นโดยสวมชุดวอร์มได้

ในการตอบโต้เขาอยู่ที่บ้านและคว้าพลั่วของปู่ของเขามาใช้เพื่อกำจัดความไม่พอใจของเขาด้วยการโจมตีพื้นดินในสวนด้วยความโกรธ

แต่การกระทำที่ขี้งอนของ Andres กลายเป็นความหลงใหลอย่างประหลาดและหกปีหลังจากที่ตอนนี้อายุ 20 ปีเขาได้สร้างถ้ำมนุษย์ใต้ดินของตัวเองโดยมีขั้นบันไดที่ลึกลงไปถึงโครงสร้างที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและห้องนอน .

Andres ซึ่งปัจจุบันเป็นนักแสดงกล่าวว่าเขาไม่รู้ว่าอะไรเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดที่จะใช้ความหงุดหงิดของเขาในการขุดหลุมที่บ้านของครอบครัวในเมือง La Romana ประเทศสเปน แต่เขาเริ่มใช้มันเพื่อบรรเทา ในตอนเย็นหลังเลิกเรียนเขาทำงานขุดด้วยมือหลายวันต่อสัปดาห์

โครงการนี้ก้าวขึ้นมาอีกสองสามอย่างเมื่อเพื่อนของเขา Andreu นำสว่านลมมารอบ ๆ และทั้งคู่ใช้เวลาถึง 14 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการขุดดินเกือบ 10 ฟุตในสวนของพ่อแม่ของเขา

เค้าโครงสถานที่พักผ่อนของเขามักถูกกำหนดโดยอุปสรรคที่ขวางทางโครงการ เขากล่าวว่า: “บางครั้งฉันเจอก้อนหินก้อนใหญ่และมันอาจจะน่าหงุดหงิดหลังจากขุดมาหลายชั่วโมงโดยที่ฉันแทบไม่ได้ทำอะไรเลย”

เดิมทีดินถูกกำจัดออกด้วยมือโดยใช้ถัง แต่เมื่อ Andres เข้าไปลึกขึ้นเรื่อย ๆ เขาก็เริ่มศึกษาเทคนิคการขุดและพัฒนาระบบรอกเพื่อนำเศษหินหรืออิฐขึ้นสู่พื้นผิวในเวลาต่อมา
เขาประเมินว่าโครงการนี้ทำให้เขาเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมด 43 ปอนด์ (50 ยูโร)

Andres มีแผนที่จะขยายออกไปอีกโดยปัจจุบันถ้ำนี้มีห้อง 2 ห้องระบบทำความร้อน Wi-Fi ที่โทรศัพท์ของเขาส่งมาจากทางเข้าถ้ำและระบบดนตรี
ารหลบหนีใต้ดินยังเป็นสถานที่ที่เย็นสบายสำหรับการพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนโดย Andres อธิบายว่าจะอยู่ที่อุณหภูมิคงที่ 20 หรือ 21 องศาในเดือนที่ร้อนที่สุดของปี อย่างไรก็ตามเขาเสริมว่าน้ำท่วมเป็นครั้งคราวในช่วงฝนตกหนักและมักดึงดูดแมลงแมงมุมและหอยทาก

เขาบอกว่าพ่อแม่ของเขาสบายดีกับการสร้าง แต่เจ้าหน้าที่ได้ไปเยี่ยมเพื่อให้แน่ใจว่าถูกกฎหมายไม่พบปัญหาเนื่องจากไม่สามารถกำหนดเป็นชั้นใต้ดินส่วนขยายหรือโครงสร้างที่เก็บของได้
Andres กล่าวว่า“ มันยอดเยี่ยมมากฉันมีทุกอย่างที่ต้องการการทำงานที่นี่อาจจะเหนื่อยเพราะมันเปียกและไม่มีอากาศถ่ายเทมากนัก แต่ฉันก็พบว่ามีแรงจูงใจในการขุดทุกวัน
ฉันชอบสร้างกระท่อมหลังเล็ก ๆ มาโดยตลอดฉันอาศัยอยู่ในชนบทและบ่อยครั้งเมื่อฉันพบไม้ที่ถูกทิ้งร้างที่นั่นฉันจะสร้างบ้านที่ดี

“ฉันเป็นเด็กที่มีจินตนาการมากมาย”