ศาลสูงสุดปฏิเสธการใช้กัญชาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ

ศาลฎีกาของเม็กซิโกได้กำหนดโทษการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการโดยส่วนตัวโดยผู้ใหญ่ เรียกข้อห้ามในปัจจุบันว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในการตัดสิน 8-3 ศาลตัดสินว่าผู้ใหญ่สามารถยื่นขออนุญาตปลูกและบริโภคกัญชาของตนเองได้ ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะและต่อหน้าเด็กการพิจารณาคดีไม่ได้กล่าวถึงการค้ากัญชาการตัดสินใจเกิดขึ้นหลังจากร่างกฎหมายทำให้ต้องหยุดชะงักในสภาคองเกรส

วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์แห่งเสรีภาพ อาร์ตูโร ซอลดิวาร์ ประธานศาลฎีกากล่าว แต่บางกลุ่มกล่าวว่าการพิจารณาคดีไม่น่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทันที Mexico United Against Crime ซึ่งเป็นองค์กรนอกภาครัฐ กล่าวว่า การตัดสินใจ “ไม่ได้ลดทอนความเป็นอาชญากรรมต่อกิจกรรมที่จำเป็นต่อการบริโภค” เช่น การครอบครองและการขนส่ง สภาผู้แทนราษฎรของเม็กซิโกอนุมัติร่างกฎหมายที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจในเดือนมีนาคมแต่ยังต้องได้รับการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากวุฒิสภา กฎหมายดังกล่าวจะอนุญาตให้ผู้ใช้ที่มีใบอนุญาตสามารถบรรทุกได้ถึง 28 กรัม และปลูกพืชได้มากถึงแปดต้นที่บ้านเพื่อใช้งานส่วนตัว ปัจจุบันการบรรทุกเกินห้ากรัมเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

Related Post

เอธิโอเปียชะลอการเลือกตั้งจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเอธิโอเปียชะลอการเลือกตั้งจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

การเลือกตั้งทั่วไปของเอธิโอเปียจะมีขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายนซึ่งช้ากว่าที่วางแผนไว้ 16 วันคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศ นี่เป็นครั้งที่สองที่การสำรวจความคิดเห็นถูกเลื่อนออกไป ประเทศนี้คาดว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อปีที่แล้ว แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ความล่าช้าดังกล่าวส่งผลให้ความตึงเครียดทางการเมืองทวีความรุนแรงขึ้น

วุฒิสภารีพับลิกันสกัดร่างกฎหมายเลือกตั้งพรรคเดโมแครตวุฒิสภารีพับลิกันสกัดร่างกฎหมายเลือกตั้งพรรคเดโมแครต

พรรครีพับลิกันสหรัฐได้ตอร์ปิโดการประมูลของพรรคเดโมแครตเพื่อบังคับใช้กฎการเลือกตั้งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นความสำคัญอันดับแรกของพรรคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ร่างกฎหมายขนาดใหญ่ ซึ่งพยายามทำให้ชาวอเมริกันลงคะแนนได้ง่ายขึ้น จบลงด้วยการหยุดชะงัก 50-50 ตลอดแนวปาร์ตี้ นายไบเดนกล่าวว่าปัญหาคือการต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

มาครงของฝรั่งเศสวางแผนที่จะไปเยือนรวันดาเป็นครั้งแรกในความสัมพันธ์ที่ต่ออายุมาครงของฝรั่งเศสวางแผนที่จะไปเยือนรวันดาเป็นครั้งแรกในความสัมพันธ์ที่ต่ออายุ

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสกล่าวว่าเขาจะไปเยือนรวันดาในปลายเดือนพฤษภาคมนี้เพื่อสร้างหน้าใหม่ในความสัมพันธ์ การเยือนของเขาจะเป็นครั้งที่สองของประธานาธิบดีฝรั่งเศสนับตั้งแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาในปี 2537 หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีนิโคลัสซาร์โกซีมาเยือนในปี 2553 เมื่อพูดในตอนท้ายของการประชุมสุดยอดที่ปารีสเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนให้กับแอฟริกา