ประธานาธิบดีเฮติ โดนลอบสังหาร ถึงแก่อสัญกรรมคาบ้านพัก ยังระบุตัวกลุ่มผู้ลงมือไม่ได้

นายโชเวอแนล มอยซ์ ประธานาธิบดีเฮติ วัย 53 ปี ถูกลอบสังหารจนถึงแก่อสัญกรรม ที่บ้านพักประธานาธิบดีในกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.

นายโกลด โชเซฟ นายกรัฐมนตรีรักษาการ แถลงเรื่องดังกล่าวว่าเป็นความจริง และตนจะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีของเฮติไปก่อน ทั้งยังประณามการกระทำดังกล่าวว่าไร้มนุษยธรรมและป่าเถื่อน

นายโชเซฟ ระบุว่า ผู้ก่อเหตุมีหลายคน และพบว่าบางคนพูดภาษาสเปน โดยบุกเข้าไปในบ้านพักของนายมอยซ์ และยิงเข้าที่ศีรษะ ส่วนภริยาของนายมอยซ์ก็ถูกยิงและมีการนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

การดำรงตำแหน่งของนายมอยซ์ เกิดความไม่มั่นคงทางการเมืองที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังถูกกล่าวหาว่าทุจริต และหลายฝ่ายก็ถกเถียงกันว่าตกลงแล้วนายมอยซ์ควรหมดวาระเมื่อใด จนทำให้ผู้คนออกมาประท้วง และแก๊งอันธพาลก็ออกมาใช้ความรุนแรงจนวุ่นวาย

ฝ่ายค้านเฮติอ้างว่านายมอยซ์ควรลงจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา เพราะเป็นช่วงที่ครบรอบ 5 ปีการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 ที่ถูกยกเลิกไป เพราะถูกหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง ก่อนจะมีการเลือกตั้งซ่อมในอีก 1 ปีถัดมา

นอกจากนี้ ฝ่ายค้านของเฮติยังกล่าวหานายมอยซ์อีก เพราะนายมอยซ์จัดการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อปี 2562 ไม่สำเร็จ และปกครองประเทศโดยไม่มีรัฐสภา ซึ่งละเมิดรัฐธรรมนูญ

ด้านนายมอยซ์และผู้สนับสนุนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาตลอด โดยระบุว่า ตนเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2560 หลังจากการเลือกตั้งซ่อม จึงยังไม่หมดวาระ

Related Post

อาหารสายยางที่เหมาะสมกับโรคหลอดเลือดในสมองอาหารสายยางที่เหมาะสมกับโรคหลอดเลือดในสมอง

อาหารสายยางที่เหมาะสมกับโรคหลอดเลือดในสมอง ปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังนั้นเป็นกลุ่มโรคที่ไม่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ได้เกิดจากการสัมผัสคลุกคลีหรือการติดต่อ แต่หากเกิดจากผลการใช้ชีวิตที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอย่าง เหล้า บุหรี่ ขาดการออกกำลังกายอาหารหรือความเครียด

เฮ!วัคซีน’โควาซิน’ฝีมืออินเดีย ระยะ3ประสิทธิภาพ77.8%เฮ!วัคซีน’โควาซิน’ฝีมืออินเดีย ระยะ3ประสิทธิภาพ77.8%

อินเดียเฮ! วัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อ “โควาซิน” ของบริษัทภารัต ไบโอเทค มีประสิทธิภาพ 77.8% ในการทดลองระยะ 3

ไบเดนยังไม่มีแผนส่งทหารสหรัฐเข้าเฮติไบเดนยังไม่มีแผนส่งทหารสหรัฐเข้าเฮติ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับกรณีนายโคลด โจเซฟ รักษาการนายกรัฐมนตรีเฮติ เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตัน “มอบความสนับสนุนด้านความมั่นคง” ต่อระบบโครงสร้างพื้นฐาน และสถานที่สำคัญในเฮติ สืบเนื่องจากเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวเนล โมอิส เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า “เรื่องนี้ยังไม่อยู่ในวาระการหารือของรัฐบาลวอชิงตัน”